LỄ KỶ NIỆM 45 NĂM THÀNH LẬP KHOA CƠ XƯƠNG KHỚP BỆNH VIỆN BẠCH MAI

 

KỶ NIỆM 45 NĂM THÀNH LẬP

KHOA CƠ XƯƠNG KHỚP BỆNH VIỆN BẠCH MAI

 

Khoa Cơ xương khớp được thành lập vào năm 19/9/1969 sau khi tách ra từ khối Nội chung. Trải qua 45 năm xây dựng (1969-2014) khởi đầu chỉ có 35 giường bệnh với 20 nhân viên, sau nhiều năm phát triển hiện tại khoa đã có 74 giường bệnh với 49 nhân viên, điều trị khoảng 1500 lượt bệnh nhân nội trú và có một phòng điều trị ngoại trú, điều trị khoảng 9.500 lượt bệnh nhân mỗi năm.

Các thế hệ của tập thể khoa Cơ Xương Khớp

Tập thể khoa Cơ Xương Khớp

TS Nguyễn Mai Hồng, trưởng khoa Cơ Xương KHớp, bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong quá trình xây dựng và phát triển, mặc dù còn không ít khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất và phương tiện điều trị nhưng dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Đảng ủy – Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, các thế hệ Lãnh đạo tiền nhiệm qua các thời kỳ, đặc biệt công lao to lớn của GS.TS Trần Ngọc Ân- người đã có công lao thành lập chuyên ngành Khớp học, người thầy đầu tiên trong ngành Cơ xương Khớp, tập thể và cán bộ khoa đã có nhiều cố gắng vươn lên, đoàn kết nhất trí, nhiều thành tích được ghi nhận.

Khoa là một đơn vị đầu ngành nội khoa về x­ương khớp, đồng thời là cơ quan tham mưu của Bộ Y tế trong việc thành lập chương trình quản lý và phát triển chuyên ngành thấp khớp học trong cả nước. Khoa Cơ Xương Khớp của bệnh viện Bạch Mai đã chủ động tiến thẳng lên các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về Cơ Xương Khớp như: ứng dụng công nghệ tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu (PRP- Platelet Rich Plasma) trong điều trị thoái hóa khớp gối; sử dụng các chế phẩm sinh học trong kiểm soát các bệnh viêm khớp hệ thống, sử dụng siêu âm phần mềm trong chẩn đoán và điều trị, nội soi khớp…

Khoa còn là cơ sở thực tập và nghiên cứu khoa học cho học viên đại học và sau đại học của tr­ường Đại học Y Hà nội, Đại học Dược Hà nội, trường cao đẳng Y tế Bạch mai. Kết hợp với trường Đại học Y Hà nội xây dựng chương trình giảng dạy chuyên ngành Thấp Khớp học nội khoa cho cả đối tượng đại học và sau đại học của trường, đào tạo đại học và sau đại học (cao học, nghiên cứu sinh, chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II, nội trú các bệnh viện,). Khoa đã phối hợp đào tạo đ­ược hàng nghìn bác sĩ và các đối tượng sau đại học. Khoa còn tham gia đào tạo sinh viên nước ngoài: Thụy Điển, Pháp, Úc, Anh, Lào, Campuchia…..

Khoa thường xuyên đã tham gia hội chẩn và chỉ đạo chuyên môn với các bệnh viện khu vực Hà Nội và nhiều tỉnh trong cả nước.Trong công tác chỉ đạo tuyến, khoa đào tạo, hỗ trợ và tăng cường cho tuyến dưới, giảng dạy đào tạo bác sỹ chuyên khoa, đào tạo sau đại học các bệnh xương khớp,  cập nhật kiến thức và chuyển giao kĩ thuật giúp cơ sở thành lập phòng  tiêm, kỹ thuật siêu âm khớp, giúp tuyến dư­ới trong chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ chuyên ngành xương khớp nội khoa.

Khoa Cơ Xư­ơng Khớp bệnh viện Bạch Mai là lực l­ượng nòng cốt trong hầu hết các hoạt động của Hội Thấp khớp học Việt nam (Vietnam Rheumatology Assciation-VRA) và Hội Thấp khớp học Hà Nội, có quan hệ tốt và là uỷ viên ban chấp hành Hội Thấp khớp học châu Á – Thái Bình Dương (APLAR), Hội Thấp khớp học ASEAN (RAA), Hội thấp khớp học thế giới (ILAR), Hội loãng xương thế giới (International Osteoporosis Foundation -IOF).

Những bước phát triển của Khoa Cơ Xương Khớp bệnh viện Bạch Mai đã góp phần đưa Hội Thấp khớp học Việt Nam hội nhập nhanh với thế giới và tiếp cận những kỹ thuật điệu trị cao trong ngành thấp khớp học.

Leave a Comment